Not desparing in afflictive times

இடுக்கண் வருங்கால் நகுக அதனை
அடுத்தூர்வது அஃதொப்ப தில்.   (௬௱௨௰௧ - 621)
 

Itukkan Varungaal Nakuka Adhanai
Atuththoorvadhu Aqdhoppa Thil (Transliteration)

iṭukkaṇ varuṅkāl nakuka ataṉai
aṭuttūrvatu aḥtoppa til. (Transliteration)

Laugh at misfortune. There is nothing so able, To triumph over it.

வெள்ளத் தனைய இடும்பை அறிவுடையான்
உள்ளத்தின் உள்ளக் கெடும்.   (௬௱௨௰௨ - 622)
 

Vellath Thanaiya Itumpai Arivutaiyaan
Ullaththin Ullak Ketum (Transliteration)

veḷḷat taṉaiya iṭumpai aṟivuṭaiyāṉ
uḷḷattiṉ uḷḷak keṭum. (Transliteration)

Misfortune may rise like a flood, But the wise counter it by firm thoughts.

இடும்பைக்கு இடும்பை படுப்பர் இடும்பைக்கு
இடும்பை படாஅ தவர்.   (௬௱௨௰௩ - 623)
 

Itumpaikku Itumpai Patuppar Itumpaikku
Itumpai Pataaa Thavar (Transliteration)

iṭumpaikku iṭumpai paṭuppar iṭumpaikku
iṭumpai paṭā'a tavar. (Transliteration)

Those whom grief cannot grieve Can grieve grief itself.

மடுத்தவா யெல்லாம் பகடன்னான் உற்ற
இடுக்கண் இடர்ப்பாடு உடைத்து.   (௬௱௨௰௪ - 624)
 

Matuththavaa Yellaam Pakatannaan Utra
Itukkan Itarppaatu Utaiththu (Transliteration)

maṭuttavā yellām pakaṭaṉṉāṉ uṟṟa
iṭukkaṇ iṭarppāṭu uṭaittu. (Transliteration)

Trouble is troubled by him who like a bull Drags his cart through every hurdle.

அடுக்கி வரினும் அழிவிலான் உற்ற
இடுக்கண் இடுக்கட் படும்.   (௬௱௨௰௫ - 625)
 

Atukki Varinum Azhivilaan Utra
Itukkan Itukkat Patum (Transliteration)

aṭukki variṉum aḻivilāṉ uṟṟa
iṭukkaṇ iṭukkaṭ paṭum. (Transliteration)

The resolute can put their troubles to trouble Even if it comes relentlessly.

அற்றேமென்று அல்லற் படுபவோ பெற்றேமென்று
ஓம்புதல் தேற்றா தவர்.   (௬௱௨௰௬ - 626)
 

Atremendru Allar Patupavo Petremendru
Ompudhal Thetraa Thavar (Transliteration)

aṟṟēmeṉṟu allaṟ paṭupavō peṟṟēmeṉṟu
ōmputal tēṟṟā tavar. (Transliteration)

Will they whine 'We have nothing', Who never crowed 'We have much?'

இலக்கம் உடம்பிடும்பைக் கென்று கலக்கத்தைக்
கையாறாக் கொள்ளாதாம் மேல்.   (௬௱௨௰௭ - 627)
 

Ilakkam Utampitumpaik Kendru Kalakkaththaik
Kaiyaaraak Kollaadhaam Mel (Transliteration)

ilakkam uṭampiṭumpaik keṉṟu kalakkattaik
kaiyāṟāk koḷḷātām mēl. (Transliteration)

Knowing body a target of miseries, The great are not troubled in calamities.

இன்பம் விழையான் இடும்பை இயல்பென்பான்
துன்பம் உறுதல் இலன்.   (௬௱௨௰௮ - 628)
 

Inpam Vizhaiyaan Itumpai Iyalpenpaan
Thunpam Urudhal Ilan (Transliteration)

iṉpam viḻaiyāṉ iṭumpai iyalpeṉpāṉ
tuṉpam uṟutal ilaṉ. (Transliteration)

He will never be sad who scorns delight And takes sorrow in his stride.

இன்பத்துள் இன்பம் விழையாதான் துன்பத்துள்
துன்பம் உறுதல் இலன்.   (௬௱௨௰௯ - 629)
 

Inpaththul Inpam Vizhaiyaadhaan Thunpaththul
Thunpam Urudhal Ilan (Transliteration)

iṉpattuḷ iṉpam viḻaiyātāṉ tuṉpattuḷ
tuṉpam uṟutal ilaṉ. (Transliteration)

He who never exulted in joy Will not be depressed by sorrow.

இன்னாமை இன்பம் எனக்கொளின் ஆகுந்தன்
ஒன்னார் விழையுஞ் சிறப்பு.   (௬௱௩௰ - 630)
 

Innaamai Inpam Enakkolin Aakundhan
Onnaar Vizhaiyunj Chirappu (Transliteration)

iṉṉāmai iṉpam eṉakkoḷiṉ ākuntaṉ
oṉṉār viḻaiyuñ ciṟappu. (Transliteration)

To take pain as pleasure Is to gain your foe's esteem.

பு. ஆ. முத்துக்கிருஷ்ணன் (திருக்குறள் இசைமலர்)

Raga: மத்தியமாவதி  |  Tala: ஆதி
பல்லவி:
இடுக்கண் வருங்கால் நகுக - மனமே
இடுக்கண் வருங்கால் நகுக
அடுத்தூர் வதும் அதனை
ஒப்பதில்லை அறிக

அநுபல்லவி:
அடுக்கியே வரினும் அழிவிலான் உற்ற
இடுக்கண் இடுக்கட் படும் எனும் குறள்வழி நின்றே

சரணம்:
தடைப்பட்ட இடமெல்லாம் தயங்காமலே கடக்கும்
தன்னாற்றல் மிக்க இரு பகடுகள் போல் நடக்கும்
இடைவிடா முயற்சியை இதயம் நிறையக் கற்போம்
எதற்குமே அஞ்சிடாமல் இமயமலைபோல் நிற்போம்

தன்னாட்சியால் விளங்கும் நாட்டின் பொதுச் சேவை
தாங்கிட நிற்பவர்கள் சாலவும் தேவை
இன்னாமையே இன்பம் என்னும் அவர் பிறப்பு
ஒன்னாறாம் விழையவே உண்டாக்குமாம் சிறப்பு




Popular Chapter

Popular Couplet

Repeated Word in Couplets
Most repeated word in Thirukkural
  1. படும் - 42
  2. தரும் - 37
  3. இல் - 32
  4. கெடும் - 28
  5. இல்லை - 22

Repeated Word in Couplet Starting
Most common First word in the Couplets
  1. ஆற்றின் - 5
  2. இன்பம் - 5
  3. நனவினால் - 5
  4. காமம் - 4
  5. காமக் - 4

Repeated Word in Couplet Ending
Most common Last word in the Couplets
  1. படும் - 42
  2. தரும் - 37
  3. இல் - 32
  4. கெடும் - 28
  5. செயல் - 22