The Utterance of Pleasant speech

இன்சொலால் ஈரம் அளைஇப் படிறுஇலவாம்
செம்பொருள் கண்டார்வாய்ச் சொல்.   (௯௰௧ - 91)
 

Insolaal Eeram Alaiip Patiruilavaam
Semporul Kantaarvaaich Chol (Transliteration)

iṉcolāl īram aḷai'ip paṭiṟu'ilavām
cemporuḷ kaṇṭārvāyc col. (Transliteration)

The speech of the enlightened is sweet words Soaked in love, free from pretence.

அகன்அமர்ந்து ஈதலின் நன்றே முகனமர்ந்து
இன்சொலன் ஆகப் பெறின்.   (௯௰௨ - 92)
 

Akanamarndhu Eedhalin Nandre Mukanamarndhu
Insolan Aakap Perin (Transliteration)

akaṉamarntu ītaliṉ naṉṟē mukaṉamarntu
iṉcolaṉ ākap peṟiṉ. (Transliteration)

More pleasing than a gracious gift Are sweet words with a smiling face.

முகத்தான் அமர்ந்து இனிதுநோக்கி அகத்தானாம்
இன்சொ லினதே அறம்.   (௯௰௩ - 93)
 

Mukaththaan Amarndhuinidhu Nokki Akaththaanaam
Inso Linadhe Aram (Transliteration)

mukattāṉ amarntu iṉitunōkki akattāṉām
iṉco liṉatē aṟam. (Transliteration)

This is virtue: A welcome face, smiling look, And sweet words from the heart.

துன்புறூஉம் துவ்வாமை இல்லாகும் யார்மாட்டும்
இன்புறூஉம் இன்சொ லவர்க்கு.   (௯௰௪ - 94)
 

Thunpurooum Thuvvaamai Illaakum Yaarmaattum
Inpurooum Inso Lavarkku (Transliteration)

tuṉpuṟū'um tuvvāmai illākum yārmāṭṭum
iṉpuṟū'um iṉco lavarkku. (Transliteration)

Want and sorrow shall never be theirs Who have a pleasant word for all.

பணிவுடையன் இன்சொலன் ஆதல் ஒருவற்கு
அணியல்ல மற்றுப் பிற.   (௯௰௫ - 95)
 

Panivutaiyan Insolan Aadhal Oruvarku
Aniyalla Matrup Pira (Transliteration)

paṇivuṭaiyaṉ iṉcolaṉ ātal oruvaṟku
aṇiyalla maṟṟup piṟa. (Transliteration)

Humility and pleasant speech constitute one's ornaments.Other things do not count.

அல்லவை தேய அறம்பெருகும் நல்லவை
நாடி இனிய சொலின்.   (௯௰௬ - 96)
 

Allavai Theya Aramperukum Nallavai
Naati Iniya Solin (Transliteration)

allavai tēya aṟamperukum nallavai
nāṭi iṉiya coliṉ. (Transliteration)

Virtues will wax and vices wane If one seeks the good and speaks sweet.

நயன்ஈன்று நன்றி பயக்கும் பயன்ஈன்று
பண்பின் தலைப்பிரியாச் சொல்.   (௯௰௭ - 97)
 

Nayan Eendru Nandri Payakkum
PayaneendruPanpin Thalaippiriyaach Chol (Transliteration)

nayaṉīṉṟu naṉṟi payakkum payaṉīṉṟu
paṇpiṉ talaippiriyāc col. (Transliteration)

Helpful words yoked with courtesy Breed justice and strengthen virtue.

சிறுமையுவு நீங்கிய இன்சொல் மறுமையும்
இம்மையும் இன்பம் தரும்.   (௯௰௮ - 98)
 

Sirumaiyul Neengiya Insol Marumaiyum
Immaiyum Inpam Tharum (Transliteration)

ciṟumaiyuvu nīṅkiya iṉcol maṟumaiyum
im'maiyum iṉpam tarum. (Transliteration)

Sweet words free of meanness yield joy, Both here and hereafter.

இன்சொல் இனிதீன்றல் காண்பான் எவன்கொலோ
வன்சொல் வழங்கு வது.   (௯௰௯ - 99)
 

Insol Inidheendral Kaanpaan Evankolo
Vansol Vazhangu Vadhu? (Transliteration)

iṉcol iṉitīṉṟal kāṇpāṉ evaṉkolō
vaṉcol vaḻaṅku vatu. (Transliteration)

How can anyone speak harsh words, Having seen what kind words do?

இனிய உளவாக இன்னாத கூறல்
கனிஇருப்பக் காய்கவர்ந் தற்று.   ( - 100)
 

Iniya Ulavaaka Innaadha Kooral
Kaniiruppak Kaaikavarn Thatru (Transliteration)

iṉiya uḷavāka iṉṉāta kūṟal
kaṉi'iruppak kāykavarn taṟṟu. (Transliteration)

To use harsh words, when sweet ones are at hand, Is to prefer raw fruit to ripe.

பு. ஆ. முத்துக்கிருஷ்ணன் (திருக்குறள் இசைமலர்)

Raga: கரகரப்பிரியா  |  Tala: ஆதி
பல்லவி:
இனியவை கூறின் இதம்பெறலாம்
இதை நீ மறவாதே மனமே

அநுபல்லவி:
கனியாம் இன்சொல் காயாம் வன்சொல்
கருத்தினிலே இதை
நிறுத்திக்கொள்வாய் என்றும்

சரணம்:
அன்பு கலந்து நன்கு அமைவதே இன்சொற்கள்
அல்லாத மற்றவைகள் ஆகுமே வெறும் கற்கள்
இன்புறவே எவர்க்கும் இனியசொல்லை வழங்கின்
ஈகையினும் உயரும் ஏழ்மைத்துன்பம் அகலும்

"பணிவுடையன் இன்சொலன் ஆதல் ஒருவற்கு
அணியல்ல மற்றுப்பிற" என்னும் குறள் பயில்வாய்
தனியதன் சுவையே தமிழ்போல் இனிக்கும்
தன்னுணர்வைப் பெருக்கும் நன்னிலையில் உயர்த்தும்




Popular Chapter

Popular Couplet

Repeated Word in Couplets
Most repeated word in Thirukkural
  1. படும் - 42
  2. தரும் - 37
  3. இல் - 32
  4. கெடும் - 28
  5. இல்லை - 22

Repeated Word in Couplet Starting
Most common First word in the Couplets
  1. ஆற்றின் - 5
  2. இன்பம் - 5
  3. நனவினால் - 5
  4. காமம் - 4
  5. காமக் - 4

Repeated Word in Couplet Ending
Most common Last word in the Couplets
  1. படும் - 42
  2. தரும் - 37
  3. இல் - 32
  4. கெடும் - 28
  5. செயல் - 22