Listening

செல்வத்துட் செல்வஞ் செவிச்செல்வம் அச்செல்வம்
செல்வத்து ளெல்லாந் தலை.   (௪௱௰௧ - 411)
 

Selvaththut Selvanj Chevichchelvam Achchelvam
Selvaththu Lellaan Thalai (Transliteration)

celvattuṭ celvañ ceviccelvam accelvam
celvattu ḷellān talai. (Transliteration)

The wealth of wealths is the wealth of hearing; That wealth out-tops all else.

செவுக்குண வில்லாத போழ்து சிறிது
வயிற்றுக்கும் ஈயப் படும்.   (௪௱௰௨ - 412)
 

Sevikkuna Villaadha Pozhdhu Siridhu
Vayitrukkum Eeyap Patum (Transliteration)

cevukkuṇa villāta pōḻtu ciṟitu
vayiṟṟukkum īyap paṭum. (Transliteration)

When there is no food for the ear, A little can be given to the stomach as well.

செவியுணவிற் கேள்வி யுடையார் அவியுணவின்
ஆன்றாரோ டொப்பர் நிலத்து.   (௪௱௰௩ - 413)
 

Seviyunavir Kelvi Yutaiyaar Aviyunavin
Aandraaro Toppar Nilaththu (Transliteration)

ceviyuṇaviṟ kēḷvi yuṭaiyār aviyuṇaviṉ
āṉṟārō ṭoppar nilattu. (Transliteration)

As gods in heaven are fed through fire, So men on earth are fed through their ears.

கற்றில னாயினுங் கேட்க அஃதொருவற்கு
ஒற்கத்தின் ஊற்றாந் துணை.   (௪௱௰௪ - 414)
 

Katrila Naayinung Ketka Aqdhoruvarku
Orkaththin Ootraan Thunai (Transliteration)

kaṟṟila ṉāyiṉuṅ kēṭka aḥtoruvaṟku
oṟkattiṉ ūṟṟān tuṇai. (Transliteration)

Though unlettered, listen; You will find this a great help in distress.

இழுக்கல் உடையுழி ஊற்றுக்கோல் அற்றே
ஒழுக்க முடையார்வாய்ச் சொல்.   (௪௱௰௫ - 415)
 

Izhukkal Utaiyuzhi Ootrukkol Atre
Ozhukka Mutaiyaarvaaich Chol (Transliteration)

iḻukkal uṭaiyuḻi ūṟṟukkōl aṟṟē
oḻukka muṭaiyārvāyc col. (Transliteration)

Words from the lips of upright men Are like a steadying staff in a slippery place.

எனைத்தானும் நல்லவை கேட்க அனைத்தானும்
ஆன்ற பெருமை தரும்.   (௪௱௰௬ - 416)
 

Enaiththaanum Nallavai Ketka Anaiththaanum
Aandra Perumai Tharum (Transliteration)

eṉaittāṉum nallavai kēṭka aṉaittāṉum
āṉṟa perumai tarum. (Transliteration)

Listen to the good however little And even that much will bring great dignity.

பிழைத்துணர்ந்தும் பேதைமை சொல்லா ரிழைத்துணர்ந்
தீண்டிய கேள்வி யவர்.   (௪௱௰௭ - 417)
 

Pizhaith Thunarndhum Pedhaimai Sollaa
RizhaiththunarnTheentiya Kelvi Yavar (Transliteration)

piḻaittuṇarntum pētaimai collā riḻaittuṇarn
tīṇṭiya kēḷvi yavar. (Transliteration)

Those who have sought and heard much Will not talk nonsense even by mistake.

கேட்பினுங் கேளாத் தகையவே கேள்வியால்
தோட்கப் படாத செவி.   (௪௱௰௮ - 418)
 

Ketpinung Kelaath Thakaiyave Kelviyaal
Thotkap Pataadha Sevi (Transliteration)

kēṭpiṉuṅ kēḷāt takaiyavē kēḷviyāl
tōṭkap paṭāta cevi. (Transliteration)

Ears may hear and yet remain deaf, If not drilled by words of instruction.

நுணங்கிய கேள்விய ரல்லார் வணங்கிய
வாயின ராதல் அரிது.   (௪௱௰௯ - 419)
 

Nunangiya Kelviya Rallaar Vanangiya
Vaayina Raadhal Aridhu (Transliteration)

nuṇaṅkiya kēḷviya rallār vaṇaṅkiya
vāyiṉa rātal aritu. (Transliteration)

A modest mouth is hard for those Whose ears lend not to wise counsels.

செவியிற் சுவையுணரா வாயுணர்வின் மாக்கள்
அவியினும் வாழினும் என்.   (௪௱௨௰ - 420)
 

Seviyir Suvaiyunaraa Vaayunarvin Maakkal
Aviyinum Vaazhinum En? (Transliteration)

ceviyiṟ cuvaiyuṇarā vāyuṇarviṉ mākkaḷ
aviyiṉum vāḻiṉum eṉ. (Transliteration)

What matters if they live or die Whose taste is in their tongues, not ears?

பு. ஆ. முத்துக்கிருஷ்ணன் (திருக்குறள் இசைமலர்)

Raga: ரவிசந்திரிகா  |  Tala: ஆதி
பல்லவி:
செல்வத்துள் செல்வம் செவிச் செல்வமே
செல்வத்துள் ளெல்லாம் தலையாகுமே

அநுபல்லவி:
கல்வியின் பயனே கேள்வியாலன்றோ
கருதும் பொருள் காண வேறுண்டோ

சரணம்:
வழுக்கும் நிலத்தில் ஊன்றும் கோலைப் போல
வலிவாய் நடக்க உதவும் மென்மேலே
ஒழுக்க முடையார் வாய்ச் சொல்லதாலே
உண்டாகும் திண்மை கொண்டாடும் உண்மை

புவியிலோர் விலங்கும் புசிக்கும் உணவு
போற்றும் கேள்விதான் மாந்தரின் உயர்வு
செவிக் குணவில்லாத போழ்தே சிறிது
வயிற்றுக்கும் ஈயும் குறளே இனிது




Popular Chapter

Popular Couplet

Repeated Word in Couplets
Most repeated word in Thirukkural
  1. படும் - 42
  2. தரும் - 37
  3. இல் - 32
  4. கெடும் - 28
  5. இல்லை - 22

Repeated Word in Couplet Starting
Most common First word in the Couplets
  1. ஆற்றின் - 5
  2. இன்பம் - 5
  3. நனவினால் - 5
  4. காமம் - 4
  5. காமக் - 4

Repeated Word in Couplet Ending
Most common Last word in the Couplets
  1. படும் - 42
  2. தரும் - 37
  3. இல் - 32
  4. கெடும் - 28
  5. செயல் - 22